🐟 ป ล า อ า ยุ 💦 ( AYU / 鮎 )




ป ล า อ า ยุ
( AYU / 鮎 )
ทุกคนเคยกิน "ปลาอายุ" ที่เป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อจังหวัดกิฟุกันไหม?
ปลาอายุที่จับได้ที่แม่น้ำนาการะ 1 ใน 3 แม่น้ำที่ใสสะอาดที่สุดของญี่ปุ่น ถือเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ เห็นได้จากประเพณีที่สืบทอดกันมากว่า 1,300 ปี การจับปลาอายุด้วยนกกาน้ำ หรือ "เทศกาลอุไก" นั่นเอง
#กิฟุ #Gifu #SeeYouInGifu #เจอกันที่กิฟุ #ดีต่อใจไปกิฟุ
ซึ่งปลาอายุสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับอายุของปลาที่จับได้ โดยปลาที่จับได้ในช่วงเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม จะเป็นปลาที่มีอายุน้อย จึงมีลำตัวที่เล็กและมีก้างอ่อน สามารถรับประทานได้ทั้งตัว จึงนิยมนำมาทำเป็นเทมปุระ
ส่วนปลาอายุที่จับได้ช่วงเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม จะมีรสชาติของมันปลากลมกล่อม นิยมนำมาเสียบไม้และย่างเกลือ จะนำให้ปลาขับน้ำออก มีความแห้งและเนื้อแน่นขึ้น รวมถึงรสชาติที่เข้มข้นขึ้นด้วย
และปลาอายุที่จับได้หลังจากเดือนสิงหาคม ก็นิยมนำมาย่างเกลือเช่นกัน แต่ปลาก็จะมากับไข่เต็มท้อง ได้รับความอร่อยที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นเลย!
#โน๊ตไว้แล้วไปกัน #เจอกันหลังโควิด
#คิดถึงญี่ปุ่น #MissyouJapan


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม